[Drama] Inside-Out and Outside-In

posted on 13 Aug 2008 21:41 by florawitch in DramaticArts

หลังจากหายหัวไปนาน ปั้นฝันจะมาบันทึกเรื่องเกี่ยวกับเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ได้เรียนมาในคลาสแอคติ้งค่ะ

เทคนิคที่เรียกว่า อินไซด์-เอาท์ กับ เอาท์ไซด์-อิน เป็นเทคนิคที่ใช้ในการแสดง เป็นการสร้างความรู้สึก

อินไซด์ เอาท์ จะเป็นการสร้างความรู้สึกจากข้างในแล้วก็ส่งผ่านออกมาทางร่างกาย

ส่วนเอาท์ไซด์ อิน จะเป็นการที่เราใช้ร่างกายทำอะไรบางอย่างเพื่อสร้างความรู้สึกค่ะ

แหะๆ อาจจะอธิบายได้ไม่ค่อยดี เอาเป็นว่าปั้นฝันยกตัวอย่างเอาแล้วกันนะคะ

เทคนิค อินไซด์เอาท์ จากข้างในออกมาข้างนอก ยกตัวอย่างคร่าวๆก็อย่างเช่นถ้าเราต้องเล่นเป็นคนที่กลัวแอปเปิ้ล ทั้งๆที่เราไม่ได้กลัวมันเลย เราอาจจะลองนึกอะไรบางอย่างที่น่าเกลียดน่ากลัวมากๆ (เช่น แมลงสาบ) นึกให้ชัดเจนขนาดว่าเราเห็นมันในมโนภาพ แทบจะได้กลิ่นมัน รู้สึกได้ถึงเสียงของมัน แล้วก็รักษาความรู้สึกนี้ไว้ เอาไปใช้กับแอปเปิ้ล ผลก็คือเราก็จะกลัวมันขึ้นมาได้ค่ะ (แต่ต้องอาศัยการฝึกฝนนะคะ ไม่ใช่นึกจะทำก็ทำได้ทันที) (อ้อ แล้วก็ต้องรู้จักการจูนเอาท์ ตัดความรู้สึกนี้ทิ้งด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าเราเกิดกลัวแอปเปิ้ลไปจริงๆ) ดูสมจริง(แล้วก็ยาก)ใช่ไหมละคะ? อีกอย่าง เวลาใช้เทคนิคอินไซด์เอาท์ เราต้องห้ามคิดคอมเมนท์ตัวเองเด็ดขาด อย่างพวกความคิดว่า"นี่เรากำลังทำบ้าอะไรอยู่วะ" หรือ "เหมือนคนโรคจิตเลยเว้ย" เนี่ย ลบทิ้งไปได้เลย การแสดงน่ะ ต้องจริงจังนะ

ต่อมาก็เทคนิคเอาท์ไซด์อิน ข้างนอกเข้าข้างใน ฟังดูแปลกๆนะคะ มันจะทำได้ยังไง ตอนแรกปั้นฝันก็งงๆค่ะ แต่ว่าพอลองทำexerciseอันนึงดู ก็ "ว้าว" ขึ้นมาเลย

อืม...ลองใช้มือข้างหนึ่งกดลงบนพื้นนะคะ กดแบบว่า เอาให้พื้นมันยุบลงไปเลย สร้างเป้าหมายว่าทำไมเราต้องกดพื้นให้ยุบลงไป ถ้ามันไม่ยุบแล้ว มันจะเกิดอะไรขึ้น (เอาเป้าหมายแรงๆจะดีมากค่ะ) ส่วนมืออีกข้างให้จับมือที่กดลงกับพื้นแล้วออกแรงดึงค่ะ ตั้งเป้าหมายให้มือข้างนี้ด้วยเหมือนกันว่า ทำไมมือนี้ต้องห้ามไม่ให้อีกมือนึงกดพื้นจนยุบ แล้วก็ตั้งสมาธิกับมือทั้งคู่แล้วก็ลองทำดูนะคะ

ผลก็คือ ปั้นฝันเครียดไปทั้งตัวเลยค่ะ รู้สึกมีความขัดแย้งแล้วก็ความโกรธ ความเศร้า สารพัดอย่างรวมอยู่ด้วยกัน เรียกว่าอึดอัดมากกกก นี่ล่ะคะ เทคนิคที่เรียกว่าเอาท์ไซด์อิน

 

แล้วถามว่าเทคนิคไหนดีกว่ากัน? คงต้องบอกว่าแล้วแต่คนค่ะ เพราะแต่ละคนถูกเลี้ยงด้วยพื้นฐานไม่เหมือนกัน บางคนใช้เทคนิคอินไซด์เอาท์แล้วดีกว่า แต่บางคนก็ใช้เอาท์ไซด์อินแล้วดีกว่า

ตัวปั้นฝันเองก็ปนๆกันเหมือนกัน อย่างอินไซด์เอาท์ที่ปั้นฝันใช้บ่อยๆก็คือ ความรู้สึกตอนที่โดนมีดบาดนิ้ว (เป็นtrauma ของปั้นฝันเลย เพราะบาดลึกมากเกือบถึงกระดูก) ทุกครั้งที่คิดถึงมือซ้ายก็จะกระตุกขึ้นมาทุกที แล้วก็รู้สึกเสียววูบเลยค่ะ ซึ่งปั้นฝันก็เอาไปใช้ในเหตุการณ์ที่คิดว่าค่อนข้างคล้ายกัน สามารถเทียบเคียงกันได้ ในขณะที่เอาท์ไซด์อินของปั้นฝันก็คือการที่โดนเล่นผมหรือว่าลูบหัว ง่วงทันตาเห็นเลยล่ะค่ะ

จริงๆแล้วอินไซด์เอาท์กับเอาท์ไซด์อินมันยังมีความลึกซึ้งมากกว่านี้นะคะ แต่ว่าคิดว่าเพื่ออธิบายให้ฟังดูง่ายๆ เอาแค่นี้ก่อน (เพราะปั้นฝันเองก็ยังเป็นแค่ลูกเจี๊ยบอยู่เลยด้วย ไม่กล้าอาจหาญมากกว่านี้) พอเรียนรู้มากกว่านี้แล้วจะเอามาเล่าสู่กันฟังนะคะ

 

สวัสดีค่า 130808 วันพุธ กลับจากคณะ

Comment

Comment:

Tweet

พี่ขวัญเองจ้ะ
น้องโจ้ใช่มั้ยเนี่ย เล่นเอกซ์ทีนเสียด้วย
แอบตามมาอ่านหลายเอ็นทรีที่นี่ เอ๊ะคุ้นๆ เหมือนเรียนแอ็คติ้งด้วยกันเลยทีเดียว

ไม่ชอบเอาท์ไซด์อินอ้า~ รู้สึกทรมานสังขาร อิอิ


#1 By Kwanrapee on 2008-08-29 20:49